ศิลปะการถักทอชีวิต

ศิลปินสาวนักแสดงศิลปะ ร่วมสมัยด้วยการเคลื่อนไหวร่างกาย กวิตา วัฒนะชยางกูร ร่วมนำเสนอศิลปะการแสดงพร้อมประสบการณ์การจิบน้ำชายามบ่ายที่ผสานกันอย่างลงตัว ในชื่อ “KNIT” (การถักทอชีวิต) บ่าย วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ นี้ ที่บริเวณ ล็อบบี้ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ครั้งแรกในประเทศไทย ก่อนที่งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 จะสิ้นสุดลง

กวิตา วัฒนะชยางกูร เป็นศิลปินหญิงชาวไทยที่มีผลงานสร้างสรรค์ที่ โดดเด่นในประเภทศิลปะการแสดง ซึ่งศิลปิน จะนำเสนอผลงานศิลปะการแสดงในชื่อ “KNIT” (การถักทอชีวิต) การแสดงศิลปะแบบร่วมสมัยด้วยการเคลื่อนไหวร่างกายของเธอ ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษเพื่อนำเสนอและจัดแสดงเป็นครั้งแรกในโลก ณ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ก่อนที่ งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 จะสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ผู้ที่ชื่นชอบในงานศิลปะร่วมสมัยและแขกของ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ที่มาจิบน้ำชา ยามบ่าย จะเป็นกลุ่มผู้ชมกลุ่มแรกในโลกที่ได้ชื่นชมศิลปะการแสดงชุดนี้ ก่อนที่ เธอจะนำไปจัดแสดงในต่างประเทศ อีกทั้ง ยังเป็นครั้งแรกในชีวิตการทำงานของศิลปินที่แสดงผลงานสดต่อหน้าผู้ชม ซึ่งโดยปกติแล้วผู้ที่ติดตามผลงานของ คุณกวิตา จะได้รับชมผลงานศิลปะในรูปแบบ ของงานวีดีโอ (VDO art) เท่านั้น

ในโอกาสพิเศษนี้ เชฟนิโคลาส์ เพลลัว หัวหน้าพ่อครัวเบเกอรี่ของโรงแรม ได้รังสรรค์ขนมและของว่างสำหรับชุด น้ำชายามบ่ายขึ้นเป็นพิเศษ โดยได้รับ แรงบันดาลใจมาจาก “KNIT” (การถักทอ ชีวิต) ซึ่งมีไหมพรมสีแดงเป็นวัสดุหลัก ขนมหวานและของว่างที่เชฟนิโคลาส์ รังสรรค์ขึ้นเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ การรับชมการแสดงศิลปะในครั้งนี้ จึงมี สีแดงเป็นสีหลัก และมีรูปทรงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นไหมพรม เช่น มองบลังค์ ที่มีเนื้อครีมด้านบนเป็นเส้นคล้ายไหมพรมสีแดง เป็นต้น ทั้งศิลปะการจิบน้ำชายามบ่ายและการชมศิลปะการแสดงที่เกิดขึ้นควบคู่กันนี้จะสร้างความอิ่มเอมให้แก่ประสาทสัมผัสทั้งห้าของท่าน รวมไปถึงโลกแห่งจินตนาการของผู้ชมจะได้รับการเปิดกว้างยิ่งขึ้น

ผลงานชื่อ “KNIT” (การถักทอชีวิต) นี้ เป็นผลงานชิ้นใหม่ล่าสุดของ กวิตา เป็นหนึ่งในงานของซีรี่ส์ผลงานชุด “Performing Textiles” โดยที่งานชิ้นอื่นๆ ในซีรี่ส์ชุด “Performing Textiles” ได้จัดแสดงไปก่อนหน้านี้แล้วในช่วงการเปิดตัวงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 งาน “KNIT” ก็เฉกเช่นเดียวกันกับงานชิ้นอื่นที่ศิลปินได้ใช้ร่างกายของตนเองเป็นเสมือนวัตถุหรือเครื่องมือ เพื่อที่จะนำเสนอค่านิยมในเรื่องวัตถุนิยมของคนในโลกปัจจุบันที่คนมักจะเห็นคุณค่าของวัตถุมากกว่าคุณค่าของแรงงาน หรือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการผลิตวัตถุนั้นๆ และยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวของแรงงานสตรีในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย สำหรับงาน “KNIT” ศิลปินได้ใช้ร่างกายตนเองเป็นเสมือนไม้ถักนิตติ้ง เพื่อถักทอเสื้อผ้าอาภรณ์ที่เป็นวัตถุทางแฟชั่น ในขณะเดียวกันศิลปินก็มีจินตนาการอีกด้านหนึ่งว่า ตัวของศิลปินในขณะแสดง ก็เปรียบเสมือนกับแมงมุมที่กำลังสร้างใยแมงมุมเพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดต่อไป จึงเปรียบเสมือนแรงงานสตรีที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนทำงานเพื่อสร้างชีวิต หรือเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ผลงานในชื่อ “KNIT” นี้ กระตุ้นให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมที่จะให้ความสำคัญกับผู้ผลิต และแรงงานผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังวัตถุต่างๆ รวมถึงแฟชั่นที่เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ที่หรูหราของผู้คนที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่

การแสดงศิลปะแบบร่วมสมัยด้วยการเคลื่อนไหวร่างกาย ในชื่อ “KNIT” นี้ นับได้ว่าเป็นโค้งสุดท้ายของงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 และจะเป็นการปิดงานเทศกาลศิลปะนี้ อย่างน่าประทับใจ และสร้างความรู้สึก พิเศษให้แก่ผู้ที่ได้รับชม อีกทั้ง ยังเป็น การบันทึกในประวัติผลงานของศิลปินเองที่ได้แสดงสดต่อหน้าผู้ชมเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ทั้งนี้ การที่โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ให้ความสนับสนุนและมีการทำงานร่วมกับศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและในต่างประเทศอย่าง กวิตา วัฒนะชยางกูร สอดคล้องกับหนึ่งในหลักปรัชญาของโรงแรมในเครือเพนนินซูลาทั่วโลก ที่ให้ความสำคัญในเรื่องศิลปะ วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพกายและใจที่ดี ซึ่งในปี 2562 นี้ทุกโรงแรมในเครือเพนนินซูลา ก็จะมีกิจกรรมขับเคลื่อนทางศิลปะตลอดทั้งปี โดยโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ยังคงให้ความสนับสนุนศิลปินไทย อย่างต่อเนื่อง และพร้อมให้โรงแรมเป็น เวทีนำเสนอความสามารถและอัจฉริยภาพ ของศิลปินไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเยือนประเทศไทย

ที่มา แนวหน้า

Related links

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร