‘สมุย’ เร่งแก้โจทย์ไทยเที่ยวไทย ถก ‘แอร์ไลน์-เรือ’ เปิดทางเข้าเกาะทุกด้าน

“ท่องเที่ยวสมุย” ยังหนัก! ต้นทุนการเดินทางแพง-คนไทยไม่คุ้นเคย เผยอัตราการเข้าพักโรงแรมเฉลี่ยเป็นตัวเลขหลักเดียว เร่งต่อท่อการคมนาคมเข้าเกาะทุกด้านทั้งทางอากาศ-ทางน้ำ รองรับคนไทยให้เที่ยวสมุยง่ายขึ้น โหมทำการตลาดทุกรูปแบบ พร้อมอัดโปรโมชั่นร่วมกับแอร์ไลน์ ด้าน ททท.หนุนพัฒนาโปรดักต์ใหม่ดึงตลาดคนไทย

นายวรสิทธิ์ ผ่องอำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ นายเรืองนาม ใจกว้างนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ฝั่งตะวันออก ร่วมกันเปิดเผยว่า แม้กระแสการเดินทางท่องเที่ยวของกลุ่มคนไทยขณะนี้จะมีแนวโน้มดีขึ้นจากอานิสงส์ของนโยบายรัฐบาลที่สนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวของคนไทยภายใต้โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” แต่บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นั้นยังไม่คึกคักนัก แม้ที่ผ่านมาจะมีโรงแรมเปิดให้บริการแล้วประมาณ 10,000 ห้อง หรือราว 30-35%ของโรงแรมทั้งหมด โดยปัจจุบันมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยเป็นตัวเลขแค่ตัวเดียว กล่าวคือยังไม่ถึง 10%

ถก “แอร์ไลน์-เรือ” เพิ่มบริการ

ทั้งนี้ เป็นผลจากข้อจำกัดในเรื่องการเดินทางของกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยเป็นหลัก เนื่องจากเที่ยวบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส (เจ้าของสนามบินสุมย)ยังเปิดให้บริการเพียง 6 เที่ยวบินต่อวันรวมถึงเรือโดยสารที่ยังให้บริการไม่เต็มที่ทำให้การเดินทางเข้า-ออกสมุยเป็นเรื่องที่ไม่สะดวก และมีต้นทุนค่อนข้างสูง

นายวรสิทธิ์กล่าวว่า เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ขณะนี้ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการเพื่อเปิดหน้าด่าน รองรับนักท่องเที่ยวคนไทยทั้งทางอากาศและทางน้ำ โดยที่ผ่านมาได้เจรจากับทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ให้เพิ่มเที่ยวบินจาก6 เที่ยวบินต่อวัน เป็น 14 เที่ยวบินต่อวันซึ่งคาดว่าจะทำให้มีนักท่องเที่ยวคนไทยเพิ่มขึ้นจากประมาณ 500 คนต่อวัน เป็น 1,500 คนต่อวัน รวมถึงเจรจากับผู้ให้บริการเรือโดยสารทุกบริษัทเพิ่มปริมาณเที่ยวเรือให้สอดรับกับปริมาณรถส่วนตัวที่นักท่องเที่ยวขับมาเที่ยวเองในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย

ดันคนไทยเที่ยวสมุยวันละ 5 พัน

“ปกติในช่วงโลว์ซีซั่น สมุยจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวประมาณ5,000 คน ขณะนี้ทำได้แค่ประมาณ 1,000 คน ตอนนี้เราพยายามทำทุกอย่างให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมา ให้อยู่ในระดับ 2,000 คน เข้ามาสู่สมุยเฉลี่ยได้ถึง 5,000 คนต่อวัน เพื่อทำให้โรงแรมที่เปิดให้บริการแล้ว มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยได้ถึง 10%”

ที่มา https://www.prachachat.net/tourism/news-520554

Related links

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร