เมืองพัทยาเร่งแผนพัฒนา 3 จุดท่องเที่ยวใหญ่ สู่การเป็นแลนด์มาร์กใหม่รับ EEC

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ได้เปิดเผยถึงแผนพัฒนาการท่องเที่ยวบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 3 แห่งในพื้นที่ ประกอบด้วย ย่านวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ท่าเรือแหลมบาลีฮาย และเขาทัพพระยา ซึ่งในอนาคตจะยกระดับให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ว่า ในส่วนของท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ได้มอบหมายให้กรมโยธาธิการและผังเมือง ทำการศึกษา ออกแบบ สำรวจ และตั้งงบประมาณในการสร้างท่าเทียบเรือแห่งใหม่คู่ขนานไปกับท่าเทียบเรือเดิมภายใต้งบดำเนินการกว่า 700 ล้านบาท 

โดยมีจุดประสงค์สำคัญที่การเพิ่มขีดความสามารถในการขนส่งสินค้า และนักท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันได้ทำการออกแบบจนแล้วเสร็จ เหลือเพียงการนำเสนอเพื่อพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA จากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ.

ขณะที่การพัฒนาเขาทัพพระยา ที่จะกำหนดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองพัทยา จะทำการปรับสภาพภูมิทัศน์โดยรอบเพื่อรองรับการสร้าง Sky Walk สร้างความสะดวกสบายในการเดินชมทิวทัศน์ให้แก่นักท่องเที่ยว

“ในส่วนของการพัฒนาท่าเรือแหลมบาลีฮาย ควบคู่ไปกับเขาทัพพระยานั้น ขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมเจ้าท่า จัดทำแผนศึกษาและออกแบบการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญ หรือ Criuse Terminal บริเวณปลายแหลมบาลีฮาย เพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งปัจจุบัน อยู่ในขั้นตอนของการออกแบบรายละเอียดโครงการ”

ที่มา https://mgronline.com/local/detail/9630000111437

Related links

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร