พัทยา-บางแสน-ศรีราชา สูญรายได้แล้วกว่า 1 แสนล้าน

เมืองพัทยา ชลบุรี เมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมติดอันดับท็อป 3 ของประเทศมาโดยตลอด เนื่องจากใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก และที่สำคัญหลังจากประเทศไทยเปิดให้บริการสนามบิน

นานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง) ยิ่งหนุนให้เมืองพัทยาได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วโลก”ประชาชาติธุรกิจ” ได้สัมภาษณ์ “ธเนศ ศุภรสหัสรังสี” ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี, ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก และในฐานะเจ้าของกิจการกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ตเครือซันไชน์ ในพื้นที่เมืองพัทยา นาจอมเทียน และสัตหีบ ถึงแนวทางการดูแลภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะในพื้นที่เมืองพัทยา บางแสน ศรีราชา ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวหลัก ไว้ดังนี้

“ธเนศ” บอกว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวของพื้นที่ในหลายจังหวัดในภาคตะวันออกขณะนี้หยุดหมดแล้วบางจังหวัดผู้ว่าราชการจังหวัดออกประกาศปิดให้บริการโรงแรมไปเรียบร้อยตั้งแต่เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา อาทิ จันทบุรี, ชลบุรี ซึ่งก็เป็นตามที่ภาคเอกชนเรียกร้องขอให้ทางจังหวัดสั่งปิดการให้บริการ เนื่องจากทุกพื้นที่ไม่มีตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้ามาอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระต้นทุนผู้ประกอบการในด้านแรงงานได้ในระดับหนึ่งด้วย

โดยตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นที่ภาคการท่องเที่ยวของไทยได้รับผลกระทบจากการเริ่มต้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ประเทศจีน ส่งผลให้รัฐบาลจีนสั่งปิดประเทศ นักท่องเที่ยวจีนซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ของพื้นที่เมืองพัทยาหยุดการเดินทางทันที ผู้ประกอบการทั้งบริษัทนำเที่ยว, รถรับจ้าง, สถานที่ท่องเที่ยว, โรงแรม ฯลฯ ที่เกี่ยวเนื่องกับภาคท่องเที่ยวได้รับผลกระทบทันทีเช่นกัน และต้องแบกรับต้นทุนการดำเนินงานอย่างหนักตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา

ที่มา https://www.prachachat.net/tourism/news-448105

Related links

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร